Sunday, 26/06/2022 - 23:25|
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn (Tổ 6, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn; tel: 02093.871.170)
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ba Bể: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Thực hiện Đề án 239 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Ba Bể đã tập trung nguồn lực,…

Ba Bể: Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi


Thực hiện Đề án 239 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Ba Bể đã tập trung nguồn lực, cố gắng phấn đấu hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo lộ trình đề ra.

Trong những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Bể đã nỗ lực phấn đấu trong việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Để hoàn thành đạt chỉ tiêu trên, ngay từ đầu năm học Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường thực hiện khảo sát, điều tra số lượng trẻ trong độ tuổi và nhu cầu giáo viên, cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện. Cùng với đó đội ngũ cán bộ, giáo viên phải là lực lượng nòng cốt tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và xã hội về mục đích, ý nghĩa phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đồng thời, các trường xây dựng kế hoạch bổ sung đội ngũ bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng sư phạm cho giáo viên để thực hiện có chất lượng chương trình giáo dục mầm non mới. Theo đó, tiêu chuẩn phổ cập trẻ 5 tuổi phải đạt về tỷ lệ huy động, tỷ lệ chuyên cần, tỷ lệ suy dinh dưỡng; tiêu chuẩn giáo viên đảm bảo về chế độ, đủ số lượng, đạt chuẩn và tiêu chuẩn; tiêu chuẩn cơ sở vật chất có phòng học riêng, kiên cố, bán kiên cố, đủ đồ dùng đạt chuẩn theo quy định, trường học xanh, sạch, đẹp.

images1069243_IMG_1081Trường Mầm non xã Đồng Phúc là một trong 12 xã đã được công nhận
đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi.

Tại Trường Mầm non xã Bành Trạch (Ba Bể), là một trong 4 đơn vị còn lại của huyện Ba Bể đang phấn đấu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong năm 2015. Trao đổi với chúng tôi cô giáo Hoàng Thị Sao – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để triển khai công tác điều tra phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại địa phương, nhà trường đã thực hiện đúng, đủ các bước như: Điền thông tin trong phiếu điều tra tại các hộ gia đình; điền thông tin trong sổ theo dõi phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và các loại biểu mẫu, sổ sách khác theo danh mục phổ cập. Đến thời điểm này, Trường Mầm non xã Bành Trạch đã thực hiện xong bước điều tra và tổng hợp số liệu báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Đặc biệt, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động trẻ ra lớp cũng như việc đầu tư xây dựng các điểm trường, vì vậy, trong năm học 2014- 2015 tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp của xã Bành Trạch đạt 100%.

Bà Ma Thị Ngâm- Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Bể cho biết: Đối với 12 xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi từ năm 2012 đến năm 2014 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát và chỉ đạo các trường khẩn trương bổ sung, hoàn thiện và khắc phục những lỗi trên hồ sơ cũng như các trang thiết bị còn thiếu trong thời gian sớm nhất; còn đối với các đơn vị theo kế hoạch sẽ đạt chuẩn phổ cập trong năm 2015 này, phòng cũng đã tiến hành rà soát các điều kiện, tiêu chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện đầu tư xây dựng 18 phòng học tại 4 xã Bành Trạch, Khang Ninh, Nam Mẫu và Cao Thượng, đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị để đảm bảo đủ 114 danh mục thiết bị đồ dùng cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi theo quy định. Hiện nay toàn huyện đã có 12/16 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và trong năm 2015 này huyện Ba Bể phấn đấu 4 xã còn lại sẽ đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Giáo dục mầm non giữ một vai trò đặc biệt quan trọng, bởi đây là bậc học đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Do đó, để tập trung phấn đấu đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi cho những địa phương còn lại, huyện đã tích cực đầu tư xây dựng 18 phòng học cho mầm non 5 tuổi và Sở Giáo dục Đào tạo cũng đã có công văn sẽ cung cấp trang thiết bị dạy học phục vụ cho công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi ở các xã nói trên. Như vậy, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp sẽ giúp huyện Ba Bể hoàn thành việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong năm 2015. Tuy nhiên, theo bà Ma Thị Ngâm- Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, so với danh mục trang thiết bị giáo dục phục vụ cho công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi thì huyện Ba Bể vẫn còn thiếu nhiều, số còn thiếu Phòng Giáo dục huyện chỉ đạo các đơn vị tiếp tục bổ sung, đồng thời tiếp tục tham mưu với UBND huyện để đầu tư kinh phí mua sắm thêm để đảm bảo 114 danh mục thiết bị đồ dùng đạt chuẩn theo quy định./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết