Wednesday, 16/10/2019 - 12:50|
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn (Tổ 6, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn; tel: 02093.871.170)
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

5 phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Việt siêu hiệu quả

Khi trẻ còn nhỏ, dạy trẻ học chữ là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với các phương pháp dạy bé học chữ dưới đây mẹ sẽ giúp con nhanh chóng biết phân biệt mặt chữ, biết đọc.

5 phương pháp dạy bé học chữ cái tiếng Việt siêu hiệu quả

Ngày 19/02/2016 01:53 AM (GMT+7)

Khi trẻ còn nhỏ, dạy trẻ học chữ là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với các phương pháp dạy bé học chữ dưới đây mẹ sẽ giúp con nhanh chóng biết phân biệt mặt chữ, biết đọc.

1. Cho bé làm quen với mặt chữ
 

 
Bé làm quen mặt chữ sớm sẽ học chữ nhanh hơnCó rất nhiều cách cho bé làm quen với mặt chữ như mẹ cho bé chơi đồ chơi có in hình mặt chữ, cho bé tiếp xúc với sách, báo, truyện... Thời gian đầu, bé chỉ ghi nhớ hình ảnh mà không hiểu được đó là gì. Nhưng về lâu về dài bé sẽ hiểu được ý nghĩa của từng con chữ và sẽ rất thích thú với mặt chữ.

2. Dạy bé học học chữ cái tiếng Việt qua cuộc sống

Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà mẹ có thể dạy bé học chữ nhanh như vật dụng trong nhà, bộ phận cơ thể bé chẳng hạn. Mẹ hãy thường xuyên nói với bé rằng, đây là cái ghế, đây là cái bàn, thấy trời mưa mẹ hãy nói bé biết đó là trời mưa, thấy con cá hãy nói đó là con cá. Việc học nói càng nhanh thì học chữ càng dễ. 

3. Dạy bé liên tục mỗi ngày
 

 
Mẹ hãy cho bé học chữ mỗi ngàyDạy bé học chữ không phải là chuyện một sớm một chiều và bé có thể học nhanh. Mẹ cần phải kiên trì dạy bé mỗi ngày. Mẹ nên hình thành cho bé thói quen học chữ khoa học như một ngày 2 lần, mỗi lần 15 phút để bé cảm thấy vui vẻ mà không áp lực. Mỗi ngày mẹ đều nhắc lại mặt chữ, cho bé xem mặt chữ, chắc chắn bé sẽ dần dần ghi nhớ.

4. Xây dựng các trò chơi thú vị về chữ

Bé không thể học chữ giống như người lớn, nghĩa là ngồi học đọc từng chữ cái một cách nghiêm túc được. Các mẹ cần dạy bé vừa học vừa chơi bằng cách cho bé chơi trò chơi về chữ. Đó có thể là trò đố vui con chữ, trò xếp chữ, ghép chữ, xếp hộp chữ, nặn mặt chữ... Với phương pháp vừa học vừa chơi này bé sẽ say mê học ngay đó mẹ.

5. Luôn khuyến khích bé

Trong quá trình dạy bé học chữ, mẹ hãy tỏ ra tự hào vào khuyến khích để bé cảm thấy vui vẻ khi chơi nhé. Đừng tỏ ra căng thằng hay khó chịu khi bé chưa nhớ mặt chữ, điều này chỉ khiến bé cảm thấy áp lực, sợ hãi và không muốn học nữa.
 

Yeutre.vn (Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết